Món ngon mỗi ngày

Tin tức mới nhất từ Mum food
  • NGUYỄN TRỌNG BÌNH
  • 0 Bình luận

Các món ngon với cua biển

 

Cách làm món Cua rang me chua ngọt ngon hết sẩy

Món Cua rang me có vị chua của những trái me quện với vị ngọt của đường, cay cay của ớt, thơm nồng của tỏi và hương thơm đậm đà của những con  Cua biển làm cho ai cũng phải nhớ tới sau mỗi lần ăn. Rất nhiều gia đình tìm đến các nhà hàng lớn để thưởng thức cua rang me, nhưng sẽ thú vị hơn nhiều nếu bạn tự vào bếp để làm nó cho cả gia đình cùng thưởng thức. Sau đây Cua Số Một xin giới thiệu với các bạn cách làm món Cua rang me chua ngọt ngon hết sẩy tại gian bếp xinh xắn của gia đình nhé !

Nguyên liệu cho món cua rang me

  • Cua thịt: 1Kg 
  • Me chua chín: 1/2 bát con
  • Tỏi: 4 tép băm nhuyễn
  • Hành tây: 1 củ nhỏ đã thái mỏng
  • Bột năng: 1 thìa
  • Dưa leo: 1 quả
  • Các gia vị khác: Đường, hạt tiêu, ớt, hạt nêm…

Cách làm cua rang me

Bước 1: Sơ chế Cua

  • Cua đem rửa sạch, tách bỏ phần mai, dùng đũa khều nhẹ phần gạch ở mai cua để riêng ra một cái bát nhỏ. Bạn có thể để cua nguyên con, nhưng nếu muốn cua ngấm đều gia vị tốt nhất nên cắt cua làm làm đôi, hoặc làm 4 tùy theo sở thích của từng người.
  • Phần càng cua vốn rất cứng vì vậy nên dùng dao hay chày đập hơi dập để các gia vị ngấm đều vào phần thịt trong càng cũng như tránh tình trạng nổ khi chiên.
  • Lấy phần cua đã được sơ chế xong cho vào một cái tô lớn, cho thêm một chút hạt nêm và hạt tiêu rắc đều lên phần cua, đảo nhẹ để cua ngấm gia vị, ướp cua trong tô khoảng 30 phút.
  • Sau khi cua ướp đã ngấm đều gia vị, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chiên cua. Cua cần được chiên vàng sao cho không quá trắng cũng không bị cháy, sau đó vớt cua ra một cái rổ để ráo mỡ.

Bước 2: Xào Cua cùng nước sốt me

Đây là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình làm món Cua rang me, nước sốt me ngon hay không sẽ quyết định đến độ ngon của món ăn nên bạn cần chú ý hơn.

  • Trước tiên cho me vào nước nóng, lấy muỗng đánh nhuyễn, gắp bỏ hết phần hạt, dùng dụng cụ lọc, lọc lấy khoảng 3/4 bát.
  • Cho 2 thìa dầu ăn, đổ tỏi vào phi lên, khi tỏi có màu vàng nhạt và thơm thì cho hành tây, nước me cùng với đường và 2 muỗng cà phê hạt nêm vào cùng. Đun hỗn hợp trên đến khi nước me sôi thì cho thêm một chút ớt vào (Lượng ớt nhiều hay ít tùy theo vào sở thích ăn cay của mỗi người).
  • Bột năng hòa tan cùng một chút nước, đổ từ từ vào nước sốt để tạo độ sánh, một tay đổ, một tay quấy đều để bột không bị vón cục.
  • Nêm nếm lại gia vị một lần nữa, khi thấy các vị chua, cay, mặn, ngọt đã hài hòa thì cho cua vào xóc đều, đun nhỏ lửa 5 – 7 phút là được.
  • Phần gạch cua: Cho một chút dầu vào phi thơm tỏi, đổ gạch cua vào, nêm một chút gia vị.

Bước 3: Trình bày

Sau khi món cua rang me đã hoàn tất để trang trí cho món ăn bạn hãy dùng xà lách xếp một lượt xuống dưới, dưa leo xắt lát xếp quanh viền dĩa. Xếp Cua lại thành hình nguyên con, úp mai lên, rưới gạch cua lên trên và rắc thêm một chút rau răm hoặc rau mùi.

Cách nấu món Cà ri Cua thơm nức mũi

Món ngon chế biến từ cua biển đem lại hương vị vừa thơm ngon vừa đậm đà, trong số các món ăn từ cua biển thì bạn không nên bỏ qua món Cà ri cua. Món ăn với màu vàng của nước dùng, màu đỏ của cua cùng mùi thơm nức của cà ri thật hấp dẫn và quyến rũ. OnlyOnline xin giới thiệu với các bạn cách nấu món Cà ri cua như sau:

Chuẩn bị nguyên Liệu

  • 1kg cua gạch
  • Bột cà ri
  • Nước cốt dừa
  • 2 trứng vịt
  • Dầu ăn
  • Dầu hào
  • Bột ớt
  • Tỏi bằm nhuyễn
  • Đầu xã đập dập
  • Cà tím thái khúc
  • Đậu bắp thái khúc
  • Muối + tiêu + chanh

Các bước thực hiện món Cà ri cua

Bước 1: Rửa sạch cua và cho vào nồi hấp chín. Tách đôi cua làm hai phần, riêng phần càng cua để nước sốt cà ri thấm vào trong thì bạn dùng cán dao đập cho vỏ cua hơi vỡ ra là được.

Bước 2: Bột cà ri pha chung với dầu hào, nước cốt dừa, bột ớt, khuấy đều tạo thành một hỗn hợp hơi sền sệt. Vì món ăn có mùi tanh nên khi pha nước sốt cà ri bạn nhớ pha hơi cay để át đi cái mùi tanh đó.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp làm nóng dầu rồi cho cua vào xào đều với tỏi bằm nhuyễn, sau đó cho tiếp trứng vịt đánh loãng và nước sốt cà ri vào. Cho đầu sả đập dập, cà tím và đậu bắp thái khúc vào.

Bước 4: Nấu đến khi nước sốt cà ri sánh lại, thấm đẫm trong từng thớ thịt cua thì tắt bếp.

Như vậy là đã hoàn thành món Cà ri cua rồi, bây giờ các bạn cho món ăn ra dĩa thôi. Các bạn có thể ăn với cơm, bún tươi và bánh mì cùng chén muối tiêu chanh.

Cách chế biến món cua biển rang muối

Cua biển là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất. Có nhiều món ăn được chế biến từ cua biển  trong đó cách làm món Cua biển rang muối khá gần gũi mà mang lại hương vị đậm đà khó cưỡng. Sau đây OnlyOnline xin giới thiệu đến các bạn cách nấu món Cua biển rang muối ngon tuyệt, bắt đầu thôi !

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cua thịt 
  • Nước lạnh: 1/2 Lít
  • Muối: 4 Muỗng cafe
  • Tỏi đập dập: 5 Tép
  • Dầu ăn hoặc mỡ: 1 chén
  • 1 muỗng soup giấm
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng cafe đường
  • 1 muỗng cafe dầu mè
  • 1/2 muỗng cafe muối
  • 1/2 muỗng cafe bột ngọt
  • 1/2 muỗng cafe tiêu
  • 1/2 muỗng cafe xuyên tiêu (Có thể mua ở tiệm thuốc bắc)
  • Nước chấm: Tiêu + củ hành bằm nhuyễn + muối + chanh + đường

Các bước thực hiện món Cua biển rang muối

Bước 1: Rửa cua thật sạch rồi tách lấy phần mai để riêng, gỡ bỏ yếm và phần dơ đi, càng lớn thì đập dập, chặt cua làm 2 hoặc làm 4 tuỳ ý.

Bước 2: Hòa 4 muỗng cafe muối vào nửa lít nước lạnh rồi cho cua vào ngâm độ khoảng 2 giờ sau đó vớt cua ra để cho ráo.

Bước 3: Trộn chung các loại gia vị lại với nhau gồm: Tỏi bằm nhỏ, tiêu, giấm, dầu hào, đường, muối, bột ngọt, xuyên tiêu và dầu mè.

Bước 4: Cho chảo mỡ lên bếp cho sôi để phi ít tỏi cho thơm rồi vớt tỏi ra bỏ. Tiếp theo cho từng phần của cua (Mai cua, càng cua, thịt cua) vào chiên đến vàng rồi vớt ra. Sau đó để cua ra dĩa, đổ bớt dầu trong chảo ra sao cho còn lại độ 2 muỗng soup.

Bước 5: Cho hỗn hợp gia vị đã trộn đều ở trên vào chảo dầu đến khi sôi, đổ cua vào trộn đều cho gia vị thấm vào cua, xào lửa lớn chừng 10 đến 15 phút.

Như vậy là bạn đã hoàn tất món Cua biển rang muối rồi đó, bây giờ bày Cua rang muối ra dĩa cùng với xà lách và rau răm nữa thôi. Các bạn có thể ăn như vậy hoặc chấm cua với nước chấm đã làm ở trên gồm: Tiêu + củ hành bằm nhuyễn + muối + chanh + đường.

Cách làm món của biển hấp bia thơm ngon

Ngoài việc hấp Cua biển bằng nước sạch, nước dừa… Hôm nay OnlyOnline xin giới thiệu món cua biển hấp bia cùng với hành và gừng không chỉ khử được mùi tanh mà còn giúp cho thịt cua trở nên chắc, ngọt và dậy mùi thơm hơn. Cùng nhau nấu món Cua biển hấp bia thôi nào!

Nguyên liệu cho món Cua biển hấp bia

  • Cua thịt 1Kg 
  • Bia 1/2 chai
  • Hành tây 1/2 củ
  • Gừng 1 củ
  • Ớt sừng 2 trái
  • Hành lá
  • Hạt nêm, tiêu

Các bước thực hiện

Bước 1: Dùng vòi xịt mạnh vào mình cua, dùng bàn chải đánh sạch, lột bỏ mai, bóc bỏ phổi (bộ lọc giống như mang cá), chặt bỏ bớt phần đầu các chân, rửa sạch lại, chặt cua làm bốn. Gừng, hành tây, ớt sừng, hành lá sơ chế sạch, xắt sợi.

Bước 2: Xếp nguyên hình con cua vào đĩa sâu lòng, rắc gừng, ớt sừng, hành lên trên. Nêm hạt nêm vừa miệng rồi rót bia lên.

Bước 3: Dùng giấy bảo quản bọc kín đĩa cua, cho vào lò vi sóng, đặt chế độ Micro khoảng 8 phút. Ăn nóng, chấm với muối tiêu chanh.

Mẹo nhỏ khi làm

Để sơ chế cua biển an toàn và dễ dàng, bạn nên để nguyên dây (nếu có), rồi lật yếm dưới bụng cua và sử dụng dao nhọn chọc thẳng vào chỗ hỡ giữa yếm và thân cua, đến khi chân và càng của cua duỗi ra thì lột bỏ yếm và cả phần trứng xốp bên ngoài yếm. Sau đó mới tháo dây và chà rửa cho sạch. Có thể phi thơm một ít tỏi và dầu hào, dầu mè rồi xốc cua cho thấm đều sau khi hấp bia để tạo vị mới.

 

Bình luận